Howdy, Stranger!

It looks like you're new here. If you want to get involved, click one of these buttons!

Nên chuẩn bị gì cho con trong ngày học hội nhập đầu tiên?

Các Mẹ thông thái nào có con học hoà nhập chia sẻ giúp em kinh nghiệm với ạ. Chẳng là con em may mắn được cô giáo cho ra học hoà nhập. Em với ck vừa mừng vừa lo, không biết con sẽ gặp khó khăn gì đây? nên chuẩn bị những gì để giúp con vượt qua những rào cản đầu tiên trong môi trường hoà nhập?

«1345

Comments

 • @BabyNguyen
  Chào chị .
  Chúc mừng chị và bé nhé . Môi trường mới sẽ có nhiều điều mới lạ . À bé học ở trường mầm non hay trường tiểu học ạ

 • @BabyNguyen Chúc mừng gia đình mình nhé!
  Em nghĩ dù con học tuổi mn hay th thì điều quan trọng nhất mà gia đình cần chuẩn bị cho con là tâm lý.

  Ba mẹ / cô giáo đang dạy nên dành thời gian trò chuyện nhiều (theo hướng tích cực) với con về ngôi trường mới mà con sẽ đến về: tên trường, màu sắc, khoảng cách, tên cô giáo mới...
  (Vd: Con sắp được về học ở 1 ngôi trường mới rất là to và đẹp ở gần nhà mình đó, con có thích không? Sáng con không cần phải dậy sớm để đi xa nữa... Trường mới có màu xanh, con rất thích màu xanh đúng không?... Ở đây có nhiều cô giáo trẻ, đẹp, thương con giống như cô Uyên - tên cô giáo cũ mà con đặc biệt yêu quý...) Trong sân trường cũng có nhiều đồ chơi cho con tha hồ chơi vào buổi chiều như cầu tuột, xích đu, bập bênh...)

  Nếu được nên liên hệ nhà trường xin phép để cho con đến chơi trước một vài lần ngoài giờ học. Không nên đưa con đến những lần đầu vào giờ có đông học sinh vì con sẽ bị ngợp bởi tiếng ồn và đông người. Vì chắc chắn dù là trường mn hay tiểu học thì luôn đông đúc, ồn ào hơn trường chuyên biệt con đang theo học. Điều đó gây áp lực và ảnh hưởng tâm lý cho con khi về trường mới.

  Hai ý nhỏ như vậy, cũng là điều mà gia đình em, các cô giáo cũ và các Sơ đã làm khi chuẩn bị cho con về trường mới. Hi vọng sẽ hữu ích cho gia đình mình nha chị @BabyNguyen .

  Thân chúc cả nhà sức khỏe, chúc con hòa nhập thành công, sớm thích nghi nhé!
  (Lưu ý nhỏ là: mưa dầm thấm đất, lâu lâu lại nhắc về, gieo vào đầu con những tư tưởng tích cực trong 1 thời gian dài, tự nhiên sự yêu thích ngôi trường mới mặc định có trong tâm trí con.
  Con em ngày trước mất 2 tuần để có thể thích nghi hoàn toàn, 2 tuần đó em rối như tơ vò, thương con lắm luôn. Gia đình mình cũng đừng quá nôn nóng nhé!)
  Thân thương.

 • @kieuchinh Bé vào tiểu học chị. Tháng 9 tới là vào lớp 1 rồi

 • Hay quá chị @quynhphan. Cũng còn mấy tháng nữa, từ giờ em sẽ tích cực truyền tích cực cho con từ từ. Hihi. Hi vọng là mưa dầm thấm đất, con đi hòa nhập được, em cũng mừng lắm. Cảm ơn chị nhiều nhiều

 • @BabyNguyen
  Bé vào lớp 1 . Mẹ sẽ có nhiều cái lo lắm . Hiiii
  Thứ nhất môi trường tiêu học không giống như ở mầm non có nhiều trò chơi như ở mầm non .( trò chơi nếu có cũng ko giống như ở mầm non đâu ạ )
  Thứ hai giờ vào học sẽ sớm hơn và ba mẹ phải ra về khi có tiếng trống báo hiệu khác với mầm non mình có thể ở cạnh bé cho bé quen dần .
  Thứ ba lớp học sẽ đông hs và có nhiều hiệu lệnh quy tắc từ cô giáo bé phải hiểu.
  Thứ tư bé phải tự vệ sinh cá nhân. Biết những câu nói đơn giản mà cần thiết như bé bị mất đồ dùng bé bị bạn đánh bé bị đau hay khó ở trong người .
  Việc cần làm :
  1/ cho bé quen với không khí ngôi trường mà bé sẽ học . Sáng chị dẫn bé qua chơi . Khi có hiệu lệnh trống thì bé sẽ quan sát các bạn nhỏ xếp hàng . Mẹ hướng dẫn giải thích . Nếu được cho bé tập xếp hàng . Và sau đó .... mình cho bé về nhà ạ . ( xin ban giám hiệu nhà trường cho mẹ và bé vào trường lúc đầu giờ để bé quen thôi ạ . Hiệu trường dễ thì ok quá ) cuối giờ học buổi chiều chị cho bé vào sân trường để chơi tìm hiểu về ko gian trường sẽ học ạ .đồng thời cũng cho bé biết giờ đó ba mẹ sẽ đón các bé về .
  2/ chị tập cho bé vệ sinh cá nhân , tìm nhà vệ sinh trong trường
  3/ chị hướng dẫn bé nói những câu thông báo vd :
  Cô ơi con đi vệ sinh ... con muốn uống nước .... bạn đánh con .... con bị đau ....con bị mất bút ....
  4/ hướng dẫn bé cách sắp xếp tập vở trong balô . Bảo quản đồ dùng . Và ngoan ngoãn lắng nghe nhìn cô làm gì ( chị có thể chơi trò lảm cô giáo với bé ....hoặc nếu chị biết gv lớp 1 của trường đó chị gặp cô nhờ cô hướng dẫn kèm nề nếp trước ạ )
  5/ quan trọng nhất cách bảo quản máy của bé . Học hai buổi hay học bán trú chị ạ . Chị phải hướng dẫn cho bé biết ko cho bạn đụng vào máy nghe của con . Có bất cứ chuyện gì phải nói với mẹ để mẹ giúp con ko được dấu mẹ nhé ( có nhiều bé sợ bạn hăm đánh hay mét cô nên giấu luôn chuyện máy móc bị rơi rớt ạ )
  6/ đối với bé khiếm thính khi học hòa nhập mẹ nên chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết cho bé để đảm bảo quyền lợi sau này ạ . Vd giấy chứng nhận trẻ khuyết tật ( nếu có quá tốt ) . Chị có thể xin miễn vài môn học như anh văn , hát , thể dục ...nếu chị lo lằng sợ cho bé . ( riêng bé nhà em thì em xin miễn đánh giá nhận xét môn anh văn và hát nhạc ... bé vẫn học chứ ko bỏ giờ học đó ạ )
  7/ về chương trình học lớp 1 . Riêng cá nhân mình thì cần cho bé biết nhận diện bảng chữ cái nếu đánh vần được thì quá tốt . Toán thì cộng trừ so sánh các số trong phạm vi 10 . Chị có thể mua bộ sgk lớp 1 về cho bé làm quen khám phá . Học trước ko tốt lắm nhưng với các bé khiếm thính thì việc học trước như trang bị thêm cho bé sự tự tin . Tùy vào cách hướng dẫn cho bé chương trình học mà bé vẫn cảm thấy thoái mái là ok .
  Vài ý kiến cá nhân hy vọng giúp chị thêm tự tin vào con đường phía trước nhé . Cứ mạnh dạn đi chị ạ . Em cũng đang thế ạ . Hiioooo

 • @BabyNguyen
  Chị lùi về các trang trước của hanhtrinhnghenoi có những chủ đề mình gửi lên san sẻ thông tin cho các chị tham khảo . Trong đó có những chũ đề như học hòa nhập đó ạ .

 • chào các chị, con em qua hè này thì đi học tiểu học. con đã học hòa nhập lớp lá cùng các bạn ở trường mẫu giáo năm vừa rồi hè này em đang tìm hiểu với chuẩn bị tâm lí cho con lên lớp 1. các chị có thể chia sẻ thêm giúp em là các con đi học lớp 1 với lớp lá có khác nhau nhiều khg? việc tiếp thu kiến thức ở lớp của con ntn. Rùi con có vui chơi thoải mái với bạn bè cùng lứa khg, ốc tai điện tử với máy trợ thính của con dùng tốt trg quá trình học tập ở lớp khg?

 • edited Tháng bảy 2018

  chúc mừng mẹ @trangmoon nhé, bé được mấy tuổi rồi? hiện tại khả năng nghe nói của con chắc cũng phát triển tốt nên gia đình mới quyết định cho con đi học tiểu học phải ko?

 • edited Tháng tám 2018

  @melinh_va_bon Con em năm nay 7 tuổi cho đi học lớp 1 chị ak. hơi trễ so với bạn bè đồng trang lứa. Tại gđ muốn con cứng cáp hơn, nghe nói ổn hơn mới dám cho đi học tiểu học. H con em nghe nói khá tốt vì cấy ốc tai điện tử được 4 năm rùi. Năm ngoái có khoản tiền nên nâng cấp lên hires ultra thêm máy trợ thính naida nữa chị ak. Lo là lo con đi học môi trường hoàn toàn mới, nhìu học sinh hơn, khác với mẫu giáo, lại tiếp xúc nhìu với âm thanh nữa. Mà đọc chia sẻ của các chị phía trên cũng yên tâm hẳn

 • @trangmoon ngoài những điều trên thì nếu được mẹ trò chuyện thêm với giáo viên của con, sắp xếp cho con ngồi bàn đầu để con nghe cô giảng rõ hơn, nếu con cao hơn các bạn khác thì sắp ngồi dãy giáp tường để ko ảnh hưởng các bạn khác

 • edited Tháng bảy 2018

  ôi cái này em chưa nghĩ tới, cám ơn mẹ @melinh_va_bon , còn hơn 2 tháng nữa con mới đi học, để trước lúc vào học em đưa con đến nói chuyện với cô, cũng để con làm quen với cô trước

 • Chào mẹ @trangmoon
  Đầu tiên chúc mừng bé bước vào môi trường mới nhé . Thấy ba mẹ cũng háo hức lắm nhưng lo cho bé cũng nhiều . Mẹ nêu nhiều câu hỏi Hay mà bất cứ ai ở trường hợp như chị đều sẽ suy nghĩ lo lắng như thế. Môi trường cấp 1 khác hoàn toàn so với trường mẫu giáo . Bé tự lập hơn phải tự tin hơn . Bé phải học cách tự học tự hợp tác với bạn trong nhóm đôi hay nhóm bạn từ 4_6 bạn trong tiết học. Bé học các môn học với nhiều thầy cô khác nhau ...... nói như thế ko có nghĩa bé ko có sự trợ giúp từ thầy cô giáo . Với bé học hòa nhập thầy cô giáo còn chú ý kĩ hơn đấy . Với bé khiếm thính đi học sẽ luôn được ưu tiên ngồi bàn đầu giữa lớp chưa kể có bạn bè giúp đỡ nữa.
  Ba mẹ cần kiểm tra bài vở cho bé mỗi ngày nếu được nên hướng dẫn trước kiến thức cho bé để khi vào lớp bé tự tin thể hiện qua phát biểu ý kiến . Mình hướng dẫn trước ở đây là giảng cho bé hiểu chứ ko đọc kết quả cho bé mà bé ko hiểu gì .
  Môi trường tiểu học sẽ ồn ào hơn , bé phải tập trung nghe cô nêu yêu cầu làm hay giảng bài hoặc khi thảo luận nhóm sẽ ồn ào nhiều khiến bé phân tâm . Nếu có thêm thiết bị hỗ trợ chuyên dụng như roger pen trong môi trường ồn ào thì càng giúp bé đỡ vất vả định hướng âm thanh kết quả học tập biết đâu sẽ tốt hơn đấy chứ ( gđ có đk kinh tế thì nên mua nhé)
  Tóm lại học hòa nhập được nhiều cái lợi lắm ạ . Khó khăn sẽ được tháo gỡ hết ba mẹ cứ an tâm . Hiiii mà bé nhà chị đã có giấy chứng nhận khuyết tật chưa ạ .

 • @trangmoon ơi, mình thấy trong forum mình có topic về phụ kiện roger inspiro và roger pen, mẹ tìm xem nhé,. Vì hai phụ kiện này rất hữu ích cho các con đi học hòa nhập

 • edited Tháng bảy 2018

  cám ơn mẹ @kieuchinh đã chia sẻ chi tiết đến như vậy. Về phụ kiện roger pen, bé nhà mẹ có xài khg ak? Nếu có mẹ cho em hỏi con trải nghiệm thấy tnào ak? GIấy chứng nhận e đã làm cho con rùi

 • Mẹ @melinh_va_bon ơi mẹ có cho bé dùng mấy thiết bị này khg? Trải nghiệm của con về máy nnào ak?

 • @trangmoon à bé nhà mình chưa mẹ ạ, con mới 4 tuổi thôi, đang cho đi học mầm non mà lớp ít lắm có 5-7 bé 1 lớp thôi nên chưa cần bộ này. Htrc mình có đọc đc nên nhắn mẹ thế. Theo mình hiểu thì đây là bộ phụ kiện gồm 2 thiết bị thu và phát âm thanh. Thiết bị thu thì có thể để trên bàn hoặc đeo trên người cô giáo, còn thiết bị phát thì cài trên áo con. Âm thanh được truyền qua lại nhờ tín hiệu không dây :)

 • Chào @trangmoon
  Bé nhà mình chưa sử dụng roger . Mình đi hội thảo quảng cáo về máy cũng đã được thử trải nghiệm nghe âm thanh thì thấy rất tuyệt . Bé đã đi học được cô giáo cho ngồi giữa lớp bàn đầu nhưng thật sự rất khó khăn cho bé. Nhất là ở lứa tuổi mà sự tập trung chưa cao , trong khi đi học thì môi trường học ở lớp rất nhiều âm thanh khiến bé dễ bị phân tán tập trung . Từ đó mình mới hiểu đi học cần lắm cây bút Fm giúp bé dễ dàng hơn trong học tập .Hiện tại mình đang gom góp tiền mua.

 • @melinh_va_bon và mẹ @kieuchinh nói đúng đó mẹ @trangmoon ơi, mẹ thử tìm xem sao nhé. Bé nhà mẹ dùng naida thì bộ này có hỗ trợ đó, nó giúp con đi học nghe được lời cô giảng rõ hơn dù ngồi ở khoảng cách xa hay môi trường ồn ào xung quanh

 • @nhym
  Giá như bộ ấy giá rẻ hơm chút thì sẽ có mhiêu bé được tiếp cận với thiết bị này ha các anh chị .... các bé nào cấy sẽ được tặng hoặc hỗ trợ giá 50% khi mua bộ này sao ấy .... lúc bé nhà mình cấy thì chưa có được tặng .tiếc thiệt .

 • @kieuchinh @nhym_09 @melinh_va_bon
  em cám ơn các mẹ ak. em có tìm được topic đấy rồi, có thiết bị như vậy thì tốt cho con quá mà được giảm giá nữa thì càng mừng ak :D

 • @trangmoon e nghĩ mẹ cho con đi học hòa nhập thì để ý con, trò chuyện với con thg xuyên để xem tình hình học tập của con như tnao. Vì các trẻ khác đôi khi thấy thiết bị của con lạ sẽ hỏi hoặc trêu chọc, sợ con nghĩ ngợi ,tủi thân rồi lại tự ti thì tội lắm. Nên mình cứ nghĩ trước các tình huống có thể xảy ra để cbị và bảo vệ con mẹ ạ

 • Mình cũng nghĩ như @dao_hongvan86
  Các con còn nhỏ, ko để ý đến việc lời nói và hàn động của mình ảnh hưởng đến người khác đâu. Thấy bạn bè lạ khác mình thì trêu đùa, ảnh hưởng đến mối qh bạn bè và việc học. Mẹ @trangmoon cứ hướng dẫn con cách trả lời bạn bè như thế nào khi đc hỏi, rồi giúp con suy nghĩ tích cực, tự tin hơn thì con sẽ thoải mái và biết cách ứng phó khi ở trong những tình huống như vậy

 • @trangmoon à hè này mẹ có cho bé đi học ko hay là ở nhà chơi thôi, có tính cho con học trướcc hay xem sách lớp 1 trước ko?

 • @dao_hongvan86
  Em có mua bộ sách về để ở nhà đó cho con rồi ak, mà chủ trương hai vk ck thì khg muốn tạo áp lực cho con, cái gì con thích thì cứ để tự nhiên. Ấy thì thỉnh thoảng con ngồi mở sách ra xem hình, rồi chỉ nhận dạng các chữ cái trong sách tiếng việt. Con thích thì con xem thôi chứ hai vk ck em khg có nói kiểu bảo con phải xem phải chuẩn bị trc gì đâu ak

 • Gia đình mẹ @trangmoon chuản bị như vậy là tốt quá rồi, bố mẹ tâm lý thế thì e nghĩ chắc chắn bé sẽ phát triển tốt. Cả nàh mình cố lên nhé

 • Cảm ơn tất cả mẹ đã chia sẻ cho em nhé. Các con đi học có câu chuyện gì cần lưu ý mong các mẹ chia sẻ đây cho em biết với rút kin nghiệm vs ak

 • Nghe cac chi o day ke chuyen con di hoc hòa nhap làm e cung non nao, mong là 2-3 nam nua con cung có the di hoc nhu ban bè

 • Mẹ @phuongoanh ơi, bé nhà mình tình hình thế nào?

 • E có 2 bé bi diec bam sinh, cách nhau 2 tuoi. 1 con duoc cay ot nam ngoái, 1 con thì dc deo máy tt dùng lai cua chi gái. Gia dình e có thue co giáo ve gan nhà de tien day các con, hoc nghe và nói nhung tu co ban. Tuy nhiên van thay các con nói cham nen gia dình lo lang, chua dua di hoc hòa nhap

 • Mẹ @phuongoanh và các con cố lên nhé, theo chiều hướng tích cực thì giờ cả hai bé đều đã đc tiếp xúc với âm thanh rồi

Sign In or Register to comment.