Này người xa lạ!

Còn chờ gì nữa mà không mau đăng nhập hoặc đăng ký để cùng tham gia thảo luận với cộng đồng!

Xin chứng nhận khuyết tật

Các chị ơi, cho e hỏi chút là con e năm nay 5t thì có xin giấy chứng nhận khuyết tật để hưởng chế độ được k? và e cần phải cbi những giấy tờ và tới đâu để làm cho con? mọi ng biết thì chỉ e với ạ. e cảm ơn

Bình luận

 • Xin chào @su_kem
  Trước đây mình làm thủ tục này thì mình chuẩn bị giấy như: sổ khám bệnh (foto) đo khám có kết luận của bệnh viện ( nhi đồng 1). Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu . Lên phường nơi mình cư trú xin chế độ trợ cấp . Lúc đó họ phát cho bộ hồ sơ về điền thông tin . Sau đó họ bảo trường hợp này là khuyết tật nhẹ ko có trợ cấp . Gia đình ko đồng ý yêu cầu xác nhận lại . Lúc này mình cho bé đi xác định mức độ khuyết tật ( nhẹ, nặng, rất nặng ) ở 2 nơi mà họ yêu cầu . Sau khi có giấy xác nhận ở trung tâm này thì lập hội đồng cấp phường _ quận mời bé và mẹ lên phỏng vấn quan sát.... sau đó mới ra quyết định được trợ cấp ( nặng) .
  Tùy vào từng nơi mà thời gian nhanh hay chậm , dễ hay khó ..... nhưng gia đình nên làm cho bé càng sớm càng tốt vì quyền lợi của bé sau này nhé ( đi học , bảo hiểm y tế ....) . Chứ chẳng ham gì tiền trợ cấp hằng tháng. Dù rằng đỡ một phần be bé về kinh tế ấy .
  Vài thông tin mà cá nhân biết được ... mong giúp bạn chút thông tin nha .

 • Dear @su_kem !
  Con chị 5 tuổi thì tranh thủ đi làm trợ cấp. Vì có 2 trường hợp:

  1. Em bé dưới 6 tuổi thì hội đồng y khoa cấp thành phố hoặc cấp tỉnh giám định. + Thủ tục: làm đơn nộp lên phường-> chờ phường xét, và họ chờ nhiều hồ sơ mới kêu lên-> họ thành lập thành một hội đồng ngồi nhìn hỏi sơ vài câu rồi cho cái giấy giới thiệu lên y khoa thành phố giám định -> lên y khoa thành phố họ yêu cầu đi đo lại thính lực đồ ở bệnh viện, rồi khám lại ở khoa tai mũi họng mà họ yêu cầu, có kết quả nộp về y khoa thành phố -> rồi chờ 10 ngày họ mời lên giám định, lúc này họ dựa vào kết quả của bệnh viện cộng với họ kêu con mình, nhưng ko phản ứng ( Lưu ý, chị đừng đeo máy cho con), rồi họ ra quyết định gửi lại về phường nhận trợ cấp. ( thường những bé điệc nặng và sâu tỷ lệ khuyết tật là 71%, thuộc dạng khuyết tật nặng).
   Cách giám định này sẽ khách quan hơn, mọi kết quả được mình tự đi đo khám lại ở bệnh viện.

  2. Bé trên 6 tuổi thì hội đồng cấp phường xã giám định.

  • Thủ tục: Làm đơn nộp lên phường -> chờ phường xét, và họ chờ nhiều hồ sơ mới kêu lên-> họ thành lập thành một hội đồng ngồi nhìn bằng mắt hỏi sơ vài câu rồi ra kết quả luôn.
   Cho nên cách 2 này thường ko chính xác và ko khách quan.
 • cảm ơn chị @kieuchinh và chị @myluunguyen_2013 đã giúp. e cũng mong xin được giấy để đỡ cho con phần nào, con bớt thiệt thòi

 • Chào mẹ @su_kem ,
  Kể chuyện nhà mình tí nhé! Trước đây mình cũng đưa con đi làm thủ tục chứng nhận kt để bổ túc hồ sơ cho trường hòa nhập, nhưng sau khi hội đồng kiểm tra một hồi họ gọi mình lên và nói: "Bé nhà chị đúng là bị điếc, nhưng theo chuẩn kt cho trẻ dưới 6 tuổi thì con chị không đạt tiêu chuẩn nào, đợi đến khi cháu 6 tuổi chị dẫn đến làm lại thì được nhé, vì cháu đạt 1 số tiêu chuẩn trong danh mục công nhận trẻ kt từ 6 tuổi trở lên. Nếu muốn, chị có thể làm 1 đơn XIN CHỨNG NHẬN TRẺ KHUYẾT TẬT, sau đó đem hết hồ sơ qua trạm ý tế huyện, họ sẽ cấp cho chị 1 giấy xác nhận tình trạng bệnh của cháu để bổ túc hồ sơ đi học... BLA BLA..." Thế là mình đem con về luôn và trình bày nguyên văn với trường nhận hòa nhập.
  Vì sao phải đi làm đơn XIN CHỨNG NHẬN TRẺ KHUYẾT TẬT? mình đâu có muốn. Mọi người nghĩ cháu là khuyết tật thì cứ việc cấp giấy, có chế độ gì thì mình nhận, không thì thôi. Không phải xin xỏ gì ở đây nhé! Thế là con mình vẫn nhập học bình thường như 1 trẻ bình thường.
  ??? Không biết chị cần giấy chứng nhận ấy để làm gì? Nhận ưu đãi trợ cấp? Hay theo yêu cầu của trường??

 • Mẹ @quynhphan ơi, bé dưới 6 tuổi thì lên hội đồng y khoa thành phố giám định nhé. Mà để lên được đó thì Q yêu cầu ở phường ra hội đồng rồi cho cái giấy giới thiệu lên trên TP. Sau đó mình tự đi làm mọi thủ tục. Và quyết định con mình khuyết tật nặng hay nhẹ thì trên TP họ ra Quyết Định, thường những bé điếc nặng và sâu thì thuộc dạng khuyết tật nặng. Sau khi có quyết định của y khoa thành phố thì ở phường họ mới ra cho mình giấy xác nhận khuyết tật.
  Làm sớm để con có chế độ sau này đi học lớp lớn hơn, và hàng tháng cũng có 1 khoản tiền, ko lớn, nhưng góp lâu lâu thì cũng đc 1 khoản cho con, và ở trường thì họ cũng bắt mình nộp giấy xác nhận khuyết tật nữa.

 • Tks @myluunguyen_2013 nhen. Chắc ở SG khác ở quê nên mới đc vậy á L ơi. Hộ khẩu Khánh và mẹ còn ở Lâm Đồng nên đi làm nó chẳng ra làm sao cả... Thôi đợi có khẩu sg làm luôn thể. 😁

 • Mẹ @quynhphan hộ khẩu nhà Khang cũng còn đang ở quê, vô SG mình làm KT3 là làm được đấy.

 • Chào chị @quynhphan, e làm cũng vì con thôi, sau này trường tiểu học cg sẽ yêu cầu giấy này. Vì nếu trong quá trình học, con cần hỗ trợ đặc biệt hay ko học một môn nào đó ko tốt cho việc đeo ốc tai đt của con thì giấy xác nhận khuyết tật sẽ hỗ trợ lớn về mặt giấy tờ và thủ tục. Thêm nữa là con đc nhận một khoảng trợ cấp hằng tháng, ko phải là lớn nhưng e sẽ cố gắng gom góp cho con đến năm con đi học đại học hay là sau này cần thì quan trọng lắm chị ạ, và cả bảo hiểm y tế nữa

 • @su_kem Chị làm được giấy khuyết tật chưa?

 • Mẹ @myluunguyen_2013 em nộp đơn rồi, đang đợi kết quả mẹ ạ. Hi vọng không có vấn đề gì :)

 • Chị ở đâu, nếu ở TP HCM thì ko vấn đề đâu ạ. Chỉ là thời gian hơi lâu, mà cũng tùy vào Phường họ làm nữa.

 • Mẹ @myluunguyen_2013, em ở Phú thọ ạ. Cảm ơn mẹ nhiều, e làm được giáy cho con rồi

 • Oh, vậy cũng mừng rồi đó mẹ @su_kem. Chúc mừng chị nhé!

 • @vuhuonggiang

  Dạ được đó ạ , làm càng sớm càng tốt , chị lưu ý mức độ tình trạng khuyết tật chị nhé ( nếu thính lực của bé bị suy giảm nhiều thì giấy xác nhận phải là mức độ nặng )

 • @vuhuonggiang được chị ơi, làm giấy này càng sớm càng tốt cho con chị ak. Mặc dù theo TT 37 thì với trẻ dưới 6 tuổi khg có danh mục khuyết tật nghe. Nhưng tại còn nhìu bất cập từ thông tư hướng dẫn nên mỗi địa phương sẽ có cách giải quyết khác nhau. Em nghĩ là mình cứ chuẩn bị hồ sơ theo đúng hướng dẫn rồi tìm hiểu thêm ở địa phương xem sao chị ak

 • Các chị ơi! Cho em hỏi con em bị chuẩn đoán Não úng thủy bẩm sinh, năm nay 2 tuổi rồi. Mà vẫn ko biết gì hết. Em chỉ có sổ khám của bệnh viện nhi đồng cách đây 1 năm. và kết luận là não úng thủy.Nhà cũng khó khăn nên ko đưa bé đi khám lại ở sg đc. Em muốn làm giấy khuyết tật cho bé thì có được không ạ? Và phải làm như nào? Các chị chỉ cho em với.

 • Cháu 7tuổi nói chuyện chậm, phát âm không rõ, trí nhớ kém cơ thể gầy gò, có được coi là khuyết tật ko ạ ..

Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận.