Này người xa lạ!

Còn chờ gì nữa mà không mau đăng nhập hoặc đăng ký để cùng tham gia thảo luận với cộng đồng!

Cấy Ốc tai có giúp bé nghe tốt hơn Máy trợ thính không?

Cho em hỏi, em băn khoăn, bé điếc sâu 2 tai hơn 100dB, hiện đeo Naida Q90 nhưng không đáp ứng tốt. Bé 3 tuổi rồi, chưa nói được, cũng chưa hiểu gì nhiều, vậy giờ nhà cho bé cấy có tốt hơn không ạ? Số tiền bỏ ra khá lớn nên em muốn tìm hiểu các mẹ có cùng hoàn cảnh để có lời khuyên thực tế nhất. Cám ơn các mẹ.

Bình luận

 • Cấy ốc tai điện tử sẽ hơn tốt hơn máy trợ thính, tuy nhiên còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn nên tìm hiểu đến hoặc gọi điện thoại trực tiếp để được các bạn trong công ty có chuyên môn tư vấn kỹ hơn, rồi hãy cân nhắc. Bé nhà mình cấy được 1 năm nghe rất tốt, con đang trong quá trình luyện nói, chỉnh âm.

 • Đeo máy tốt nhất cộng với gia đình tích cực can thiệp sớm mà hiệu quả chậm thì gia đình nên nghĩ tới cấy ốc tai . Dẫu biết là chi phí cao đó nhưng hiệu quả mang lại cho bé rất lớn . Khi chứng kiến con từng ngày nói chuyện rõ hơn nghe hiểu tốt hơn và hòa nhập đi học gần như bình thường bạn sẽ thấy quyết định cấy cho con là đúng đắn nhất . Mong bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé . Còn về hãng nào thì bạn cứ tìm hiểu cho kỹ . Có gì lăn tăn thì liên lạc trên cộng đồng vậy nè.

 • Con mình năm nay 7 tuổi, cháu đã cấy điện cực ốc tai được 1 năm, con nghe rất tốt, nói cũng khá và đang học lớp 2 hòa nhập với các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên con còn nhiều hạn chế so với các bạn như khả năng tự diễn tả, kể chuyện, nghe viết còn nhầm và sai nhiều, học toán thì nhanh nhưng các bài toán đố, toán giải lời văn con làm sai nhiều và lúng túng...Nhưng tất cả điều đó mình tin rằng chỉ còn vấn đề thời gian và công sức nỗ lực của gia đình dạy dỗ con sẽ khắc phục được. Thật lòng mà nói, chưa phải là thành quả gì lớn lao nhưng nhìn thấy con phát triển như ngày hôm nay đó là niềm hạnh phúc lớn lao vô cùng mà mỗi cha mẹ đều mong mỏi cũng là một nỗ lực lớn từ gia đình đặc biệt là mẹ cháu, và một phần không thể thiếu là các thiết bị hỗ trợ thính lực như máy trợ thính và điện cực ốc tai. Hành trình nghe nói của con thật gian nan, vất vả lắm, lúc con gần 3 tuổi mà cũng chưa nói được từ nào, sau máy lần thăm khám ở viện nhi trung ương, bệnh viện tai mũi họng trung ương mình mới thực sự tin rằng con bị khiếm thính lúc đó nghĩ thương con mà rơi nước mắt mình nghĩ phải quyết tâm giúp con tìm lại âm thanh và học nói. Thời điểm đó 2014 vợ chồng mình khó khăn nên chỉ mua được cho con cặp máy trợ thính bình thường để con nghe được và cho con đi học nghe nói, chốt 3 năm với cặp máy trợ thính đó mẹ cháu dòng dã đưa con đi học 1 tuần 2-3 buổi, thậm chí có hôm mẹ cháu phải nghỉ làm để đưa con đi học và học cùng con để lấy phương pháp dạy rồi hàng tối dạy con ở nhà, nỗ lực đó đem lại thành quả nhất định là cháu đã nói được câu 3-5 từ, học thuộc một vài bài thơ ngắn, hát được một vài bài hát của trẻ con nhưng giọng nói khó nghe và hay bị lẫn, rơi từ...Ngày con vào lớp 1, mình biết khả năng của con khó mà theo được các bạn, có những lần đưa con đến lớp lặng lẽ theo dõi hoạt động của con, có những hôm mình ngồi lán lại ở lớp trò chuyện với các bạn của con mình nhận thấy rằng con bị lạc lõng, con không nghe rõ các bạn nói gì và không hiểu các bạn nói gì, con cũng không nói hay giao tiếp được với các bạn, có bạn nói bạn thành nói gì con không nghe hiểu được, có bạn nói bạn thành ngu, ngốc lắm chú ah...quả thực lòng mình thật xót xa mà không thể làm gì hơn để giúp con. Nghĩ lại nhiều lần mẹ cháu trăn trở, bao giờ vợ chồng mình có điều kiện sẽ cấy điện cực ốc tai cho con để con nghe được rõ hơn, sẽ phát triển hơn, mong con học hòa nhập được với các bạn và đó cũng là điều mình suy ngẫm bao lâu nay nhưng chi phí cấy ốc tai điện cực là rất lớn với gia đình làm công ăn lương như mình. Vợ chồng mình quyết tâm lo cho con nên phải cầm cố nhà đất lấy tiền cho con cấy 1 bên. Sau 1 năm, giờ con đã học hòa nhập lớp 2 với các bạn cùng trang lứa, bố mẹ biết con cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, hơn nữa và bố mẹ sẽ cùng đồng hành với con. Nhưng mỗi ngày trôi qua, khi nhìn lại thấy con có sự tiến bộ đó là niềm an ủi, hạnh phúc mà bố mẹ luôn mong mỏi.....
  Dài quá rồi, không biết viết gì nữa....Con bạn năm nay 3 tuổi, con chưa nói được gì, máy trợ thính Q90 cũng không đáp ứng được vậy bạn còn suy nghĩ, lăn tăn gì nữa, thời gian trôi đi thật nhanh nhưng đứa trẻ không thể mãi chờ đợi được.... Cố lên bạn, chúc con luôn mạnh khỏe. Nếu bạn cần mình chia sẻ kinh nghiệm dạy con mình luôn sãn sàng.

  PH
  quacuabo

 • Em cám ơn các Anh/Chị Kieuchinh & Quacuabo ạ. Em vẫn còn đang tìm hiểu, dù thấy nhiều cha mẹ cấy cho con xong cũng khen lắm, nhưng cũng thấy nhiều cha mẹ cũng vẫn đang loay hoay quá trình sau cấy nên em mới băn khoăn. Cám ơn các Anh/Chị đã chia sẻ các thông tin trên với em, rất hữu ích ạ.

 • Chị XuanHien đang trăn trở cũng giống nhiều phụ huynh khác lo lắng. Bản thân em ngày trước cũng lo là con sau cấy OTĐT đáp ứng máy tốt không, rồi có thể nói được rõ không,....Nhưng rồi trải qua mới biết là cấy OTĐT là tối ưu nhất. Nhưng OTĐT hay máy trợ thính chỉ là công cụ giúp bé nghe, và phụ huynh sẽ có vai trò quan trọng nhất, thời gian đầu sau cấy, là phải phối hợp với cô giáo ở trung tâm, để có cách dạy con. Về nhà thường xuyên bên con để dạy con, chơi cùng con, nói chuyện cùng con, nói hoài luôn khi nào bé ngủ thì thôi, việc này thì e cũng trải qua rồi, em nghĩ việc luôn ở nhà dạy con. Đến khi bé có ngôn ngữ tốt mới cho vào mầm non bình thường, mẹ mới yên tâm đi làm. Cho nên vai trò của phụ huynh sau cấy là rất quan trọng Cấy OTĐT loại tốt cho con xong rồi không dạy con, thì hiệu quả sẽ thấp chị ạ.

 • Cám ơn các Anh chị nhiều lắm. Mọi người chia sẻ thật nhiệt tình ạ. Nghĩ lại thấy càng buồn, ai cũng nói nên cấy ốc tai mà số tiền bỏ ra mua máy Q90 cũng lớn, giờ chuyển qua cấy thì không biết có đủ không. Lúc mua cặp máy Naida Q90 cách đây hơn nửa năm, cũng phân vân, hy vọng lắm, cả nhà cứ nghĩ mua đến gần 140tr thì thể nào cũng sẽ có chiều hướng tốt. Nhưng đeo nửa năm vẫn thấy bé chậm nghe chậm nói, mất tập trung, giờ nghĩ đến ốc tai là buồn hết cả người. Đã gom góp lắm để mua máy đeo mà giờ cấy thì mất tiền càng nhiều hơn nữa. Em sẽ nói chuyện với gia đình, thuyết phục nội ngoại 2 bên xem thế nào. Nếu nhà nào có những trường hợp giống nhà em, chia sẻ giúp em với, em về em đưa cho gia đình xem cũng là một động lực cho cả nhà đồng tâm hiệp lực quyết định cho bé ạ. Một lần nữa, cám ơn các Anh/Chị rất rất nhiều.

 • đã sửa Tháng mười một 2017

  Chào mẹ Xuanhien . Hoàn cảnh của chị gần giống với mình . Thuyết phục chính bản thân đã khó còn phải thuyết phục gia đình nội ngoại nữa. Họ ko muốn đụng dao kéo tới đầu cho bé . Mình quyết định cấy cho bé khi cả gđ nội đều cản . Họ ko tin tưởng . Họ sợ rủi ro khi mổ và sau khi mổ.Mình vẫn làm vì muốn con tốt hơn . Hành trình bắt đầu từ đó . Kết quả hiện giờ thì quá tuyệt vời . Bé hoạt bát tự tin vui nhộn ...có thể tự nói điều mình muốn ....bé đi học như trẻ bình thường . Dẫu biết bé vẫn còn hạn chế 1 vài điều ( do kinh nghiệm nghe nói thôi , máy cấy rất ok ) nhưng mình tự tin hơn vững tâm hơn vào quyết định cho con cấy ngày xưa . Ông bà nội cũng bớt lo lắng càu nhàu về con dâu bướng bỉnh ko nghe lời này . Chúc chị sớm có quyết định hơn nhé . Chị định cấy hãng nào ạ . Có khó khăn gì chị lên tiếng nhé

 • Chúc mừng chị @kieuchinh đã qua giai đoạn khổ ải đó. Còn em giờ nghĩ đến giai đoạn phải thuyết phục bao nhiêu người thân thấy khó khăn quá chị ơi, cũng sợ nữa. Lỡ đâu kết quả không như mong đợi thì cả nhà có quay sang trách móc mình không. Quan trọng là bé nữa, sợ thuyết phục mọi người thành công rồi mẹ và bé cùng chịu áp lực, không biết có dạy bé nổi không. Nghĩ đến đó nhiều cái sợ quá chị @kieuchinh. Ox cũng có tìm hiểu, nhưng ít chơi facebook nên cũng không có đọc nhiều về ốc tai, cũng đồng ý nhưng chưa có niềm tin vững vàng. Mình vẫn băn khoăn nhiều lắm ạ. Cám ơn chị đã cho thêm động lực :smile:

 • Chào mọi người.
  Đọc những hoàn cảnh của các ba mẹ mình thấy rất đồng cảm và xin chia sẻ một xíu vì mình cũng đã trải qua giai đoạn khó khăn này. Rất khó chấp nhận từ khi bắt đầu nhận ra những khác biệt của con, đưa bé đi thăm khám cho đến khi mày mò tìm hiểu những dòng máy, dòng sản phẩm trên thị trường. Thật sự lúc đó mình cũng đã nghe rất nhiều tư vấn từ phía bác sĩ cũng như các bậc phụ huynh trên các diễn đàn và cuối cùng thì mình đã quyết định cấy cho con. Mong gia đình hãy vững niềm tin và là chỗ dựa vững chắc giúp các bé có nền tảng phát triển tốt nhất trong tương lai.

 • đã sửa Tháng mười hai 2017

  .chị @XuânHiên
  Nếu gia đình đã đồng ý cấy thì chị vững bước mà đi tới nhé . Dạy bé thành công ắt sẽ thành công . Chị có khó khăn thì ý ới lên .hiiiiii có các mẹ trên mạng giúp cho nè . Bé của mình đã cấy rồi . Bé cấy được ba năm . Hiện bé đang học lớp 1. Mình cũng có chút kinh nghiệm có gì cần hỗ trợ chị inbox mình .

Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận.