Này người xa lạ!

Còn chờ gì nữa mà không mau đăng nhập hoặc đăng ký để cùng tham gia thảo luận với cộng đồng!

SUY NGHĨ TRONG CON

Con đang học lớp 2 hòa nhập bình thường. Chiều ngày 15/10 học về 2 mẹ con nói chuyện, bỗng con hỏi :
Con: Mẹ, điếc là sao hả mẹ?
Mẹ: Hồi nãy giờ mẹ nói con có nghe ko?
Con: Dạ con nghe
Mẹ: Khi nào con ko nghe đc thì mới gọi là điếc, còn con nghe đc thì ko phải là điếc.
Con: Con biết rồi.
Sau 2 tuần, sáng chủ nhật ngày 28/10 mẹ nói đùa với ba
Mẹ:"đó, e nói mà anh ko nghe".
Con: Ba ko nghe hả, thì ba vào SG mổ tai rồi ngắn máy vô để nghe, giống Phương nè!
Ba và mẹ ngạc nhiên: "sao con nói vậy?"
Con: Con tự suy nghĩ ra.
Mẹ: Trên trường ai nói gì hay sao con.
Con: dạ ko ai nói hết mẹ ah. Con lớn con tự suy nghĩ mẹ ah....
Vả chăng con đã lớn. Khi nghe con nói xong tự nhiên nước mắt mẹ cứ ko ngừng xúc động, thật ko ngò con lại suy nghĩ đc như vậy.

«1

Bình luận

 • con còn nhỏ mà nghĩ được vậy thật mừng quá @MePhuong1797

 • @MePhuong1797
  Chúc mừng gđình. Con phát triển tốt quá. Mình cũng mong sau này bé nhà mình cũng được như vậy

 • e cám ơn chị @dang_ha nhiều nha. Bé nhà mình mấy tuổi rồi vậy chị

 • chị @dang_ha bé nhà mình cáy bao lâu rồi vậy chị?

 • @MePhuong1797
  Bé nhà mình chua cấy, mới đeo máy trọ thính dc 1 tgian thôi ạ

 • @MePhuong1797 xúc động thật chỉ nhỉ, hạnh phúc nhất là khi con nói ra được suy nghĩ của mình, và còn gì bằng khi con mình phát triển quá tốt ạ. Chúc mừng chị và gia đình!

 • e cám ơn chị @myluunguyen_2013 nhiều ah. Nói thật đến tuổi con bây giờ e thấy con lớn lên mỗi ngày chị ah. Mỗi ngày nói chuyện với con e thấy con trưởng thành hơn hẳn chị ah.

 • Thấy bé nhà mẹ Phương được vậy thì mừng quá. E cũng có câu chuyện muốn chia sẻ. Sáng nay cho bé nhà e đi học lớp 1 hoà nhập. Trong giờ ra chơi 6-7 đứa trẻ lớp 4 qua lớp hô lên qua xem con điếc. Nghe con kể lại mà ức chảy nước mắt. Trẻ con thì nó có tội tình gì đâu cơ chứ. Giờ kb lsao để con k bị châm chọc mỗi khi đến trường. Liệu e có nên chuyển bé về học trường khiếm thính k hả các mẹ

 • Đó là thứ mẹ phải chấp nhận khi cho con hòa nhập với các bạn vì con mình sinh ra đã thiệt thòi rồi. Nếu trẻ học cùng những bạn đồng cảnh ngộ thì các bạn hiểu và hòa đồng dễ hơn nhưng ngược lại trẻ con đôi khi chúng nó hiếu kỳ...thật sự rất đồng cảm với gia đình mẹ @embetholau vì nhiều khi chỉ vì những lời nói non nớt của trẻ con mà làm mình đắng chát cảm thấy thương con mà bất lực vô cùng. Gia đình cố lên nhé yêu thương con để con ko cảm thấy mình lạc lõng, không tổn thương ....thương các con lắm.

 • Đôi khi trường công là môi trường chưa có nền tảng giáo dục tại nhà. Mẹ @embetholau cân nhắc để môi trường khg làm con tự ti vì tình huống khg hay

 • Ko sao đâu mẹ à trẻ lớp 4 lớp 5 vẫn là trẻ. Chúng nó thấy làm lạ nên trêu thôi, trẻ con hiếu kỳ mà. Chỉ trách nhiều vị phụ huynh không biết dạy con không được nói những câu như thế @embetholau

 • Đừng quá buồn rồi tất cả thầy cô sẽ dạy cho con chị nên người mà @embetholau . Phải giải thích cho các bạn khác hiểu. Hồi xưa e cũng toàn nghe những lời đau đớn nhưng rồi cũng vượt qua tất cả

 • Mẹ @embetholau hãy nhờ giáo viên nói chuyện với các bé xung quanh để các bé có thể hiểu và thông cảm cho bé. Lúc trước e cũng toàn phải như vậy vì k thể ở bên con cả ngày đc.

 • đây chỉ là bđầu thôi mẹ @embetholau ơi, gia đình phải tập làm quen với những điều thế này và hơn thế nữa. Con sẽ còn cả chặng đường rất dài phía trước. Bố mẹ hãy mạnh mẽ và tự tin lên để giúp con nhé! Hãy tin là con đi học sẽ có rất nhiều bạn yêu thương và giúp đỡ, bố mẹ không phải lo quá đâu.

 • Tất cả cha mẹ có con bị khiếm thính cũng giống như con của em vậy. Nhưng ông trời lấy đi cái này thì bù đắp lại cái khác cho con của chúng ta. Mọi người đừng quá buồn @embetholau

 • E thật xúc động qá. Cảm ơn mn đã động viên. E cảm ơn mn thật nhiều.

 • Hầu như người khiếm thính ai cũng trải qua cảm giác đó trong đời mà bạn @embetholau. Với lại tụi nó còn nhỏ chưa nhận thức được tai hại của sự trêu chọc này. Cách giải quyết tốt nhất là nói rõ với nhà trường về hoàn cảnh của cháu, các giáo viên sẽ dùng đó làm bài học khuyên dạy các bạn ko nên chọc người khuyết tật, tránh tâm lý ko tốt lên cháu. Bạn ạ !

 • đã sửa Tháng tư 22

  E nghĩ là các bậc phụ huynh nên vượt qua những suy nghĩ của đám đông thì con mình mới tự tin đc. Đó là điều mà trẻ em ở những XH như VN phải gánh chịu trong khi các ở các nc phát triển các e đc ưu ái mọi thứ, gia đình đc chia sẻ rất nh. Các con có phải là vi phạm luân thường đạo lý gì đâu mà phải chịu sự ngó nghiêng sì sèo của mọi người. Nếu ai nhìn ngó gì e nghĩ bố mẹ nên nói và dạy con nói là: MỌI NGƯỜI ĐÃ NHÌN THẤY NGƯỜI BỊ MẮT KÉM CHƯA, MẮT KÉM THÌ ĐEO KÍNH,TAI KÉM THÌ ĐEO MÁY NGHE. E nghĩ như vậy càng nên cho con hòa nhập các hoạt động xã hội, để xã hội phải thay đổi tư duy chứ mình ko phải chạy theo tư duy của họ.

 • Vâng. Ai cũng suy nghĩ được như mẹ @comxjnk thì tốt qá. Đúng rồi nhỉ. Mắt kém thì đeo kính, tai kém thì đeo ốc tai. Dù sao cũng chỉ là dụng cụ hỗ trợ cho các bé thôi mà

 • Em cũng có con bị khiếm thính, năm nay con học lớp 5 (con học muộn 1 năm so với tuổi), khi con e mới vào lớp 1 cũng như các lớp sau, em đều trao đổi rất kỹ với cô giáo CN và trước lớp em nói rõ với các bạn trong lớp là bạn Kim Chi bị khiếm thính, nghe kém, bị này thế kia... bạn rất cần các bạn trong lớp giúp đỡ và bảo vệ.... thế là ngay đầu năm cô giáo đã phân công 1 nhóm bạn giúp đỡ con nhà e, bọn trẻ rất tình cảm, con e cũng rất thân thiết hòa nhập cùng các bạn, kể cả các bậc phụ huynh cũng rất ủng hộ ạ, chúng bảo vệ nhau đến tận bây giờ. Em nghĩ chị nên trao đổi với cô gíao CN và nhờ các bạn giúp đỡ nhau... Bố mẹ hãy vượt qua tất cả vì con, giúp con tự tin trong cuộc sống, e chúc chị thành công

 • Ba mẹ bé hãy tự tin để giúp con tự tin hơn nhé! Môi trường hòa nhập sẽ có những điều như vậy xảy ra con cần phải đối mặt để phát triển bố mẹ ạ!

 • Tat ca roi se vuot qua ma. Roi cac ban se hieu va chia se. Dung trach tre con, no chua hieu duoc ngay dau a. Cung dung buon, hay no luc het minh de vuot qua so phan

 • Mẹ @embetholau hãy cố gắng bên con và nên trao đổi với GVCN và BPH lớp nhờ sự trợ giúp để các bạn trong lớp hiểu hơn sự thiệt thòi của bạn mình khi bị khiếm khyết trên cơ thể. Mỗi buổi sinh hoạt cuối tuần mẹ nên bớt thời gian về sớm, xin phép GV để cùng sinh hoạt với con, làm quen với các bạn của con để lắng nghe xem các bạn phản hồi về con mình như thế nào, từ đó sẽ dần điều chỉnh tâm lý cho con và các bạn trong lớp để có được sự đồng cảm và hòa đồng của tập thể lớp. Bên cạnh đó thì mẹ hãy tạo sự thân thiện với P/H để kịp thời nắm được tình hình của con thông qua các bạn sau mỗi giờ học.
  Chúc mẹ luôn mạnh mẽ, sáng suốt để vượt qua những chướng ngại, bảo vệ con trước những nghịch cảnh trong cuộc sống!

 • Mẹ @embetholau ơi. Ai cũng sẽ trải qua những lúc như vậy. Cứ kệ đời đi mà sống. Hay vui để con vui nhé.

 • mẹ @embetholau đừng nản, các bố mẹ có tự tin thì con cái mình mới tự tin được. Và cũng dạy các con là mình bị như vậy ko sao cả, mình nghe kém phải đeo máy trợ thính cũng giống như các bạn bị cận phải đeo kính thôi. Đồng thời cũng nhờ cô giáo chủ nhiệm và nhà trường phổ biến vấn đề các bạn nghe kém đến các lớp thông qua GVCN các lớp khác. Như vậy con sẽ tránh bị các bạn có những hành vi trêu đùa thôi ạ.

 • Con mình cũng học hòa nhập. Năm nay vào lớp 1. Cháu đi học chậm 1 năm. Sáng nay đưa con đi học có một cháu trong lớp hỏi: bác ơi bạn Hưng không nghe và nói được à bác. Mình giải thích cho cháu và bảo rằng quan tâm tới bạn Hưng nhé. Bé gật đầu rồi đùa vui cùng con mình. Buồn lắm nhưng biết làm sao được. Chỉ hy vọng tất cả mọi người xung quanh khi nhìn nhận các cháu như con mình cũng như một người bị cận thị hoặc thiếu thốn một cái gì đó trên thân thể từ lúc sinh ra. Buồn vô cùng nên hiểu cảm giác của mẹ @embetholau lắm.

 • Em qua lớp trao đổi với cô giáo và Hiệu trưởng để các thầy cô nói với các bạn trong buổi chào cờ đầu tuần để các bạn không được kỳ thị. Con anh năm nay học lớp 3 trường Thực Nghiệm, ngay khi vào lớp 1 cô giáo đã nói với cả lớp rồi, và trong các buổi họp phụ huynh cô giáo cũng nói để các bố mẹ về nhà trao đổi thêm với các con. Đến nay các bạn trong lớp và trong trường đều rất chia sẻ và hỗ trợ con trong học tập và sinh hoạt, không hề có bất kỳ sự kỳ thị nào nên con rất tự tin và học cũng OK. (Con anh cấy ốc tai từ năm 2 tuổi nên đến nay cũng nghe nói tạm ổn)

 • @nguyen_anhtu A cấy hãng nào cho con và bao nhiêu tiền ạ, e đang đắn đo lựa chọn mà k biết ntn, nhờ a tư vấn giùm ạ

Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận.